Lựa chọn loại đũa nào tốt cho sức khỏe?

Đũa ghép nhựa cao cấp

Lựa chọn loại đũa nào tốt cho sức khỏe?

Đũa có lịch sử phát triển lâu đời khoảng 5000 năm trước, và hiện tại có hàng tỉ người trên thế giới sử dụng đũa mỗi ngày. Hiện tại trên thị trường, các sản phẩm đũa rất đa dạng như: Đũa dùng một lần, đũa nhựa, đũa kim loại, đũa gỗ, đũa tự nhiên, và đũa gỗ cao cấp. Vậy chúng ta nên lựa chọn loại đũa nào tốt cho sức khỏe?

Đũa gỗ

Đũa dùng một lần

Theo kinh nghiệm giám sát vệ sinh “Loại đũa dùng một lần sau khi tẩy trùng, thời hạn bảo quản tối đa là 4 tháng, nếu quá thời hạn bảo quản đũa dùng một lần rất dễ sản sinh nấm mốc, trực khuẩn đại tràng”.
Thực ra có nhiều người không biết đũa dùng một lần có thời hạn sử dụng, ngoài ra nó còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm vì hiện nay đa phần loại đũa này tồn dư khá nhiều chất sử dụng trong quá trình tẩy trùng vượt quá các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Như vậy “đũa vệ sinh dùng một lần thật ra không vệ sinh.

Đũa nhựa

Đũa nhựa rất đa dạng về mẫu mã, đẹp, bắt mắt, dễ làm nhiều người thích. Tuy nhiên, vẻ ngoài bắt mắt nhưng chưa chắc đảm bảo không gây hại cho người sử dụng.
Đũa nhựa khi gặp nóng sẽ giải phóng ra thành phần hoá học có thể gây hại cho cơ thể người, thành phần đó từng giờ từng phút gây hại cho sức khoẻ, hơn nữa đũa nhựa rất mềm, dễ bị biến hình.

Đũa kim loại

Đặc tính của kim loại là bên và tính dẫn nhiệt cao, nên sẽ gặp khó khăn cho những ai thích ăn thức ăn khi còn nóng, đũa kim loại khiến bạn nóng càng thêm nóng, do đó dễ dẫn đến viêm nhiệt miệng lưỡi.
Ngoài ra, đũa kim loại khi sử dụng cũng không dễ dàng, quá trơn, dễ làm rơi thức ăn.

Đũa gỗ

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm đũa làm từ gỗ, nhà sản xuất thường muốn sản phẩm của mình trông bắt mắt, đẹp, màu sắc nổi bật nên thường sơn lên bề mặt đũa.
Lớp sơn trên bề mặt đũa sẽ tồn dư nhiều kim loại nặng và vật chất gây hại. Sử dụng lâu dài những chất này sẽ thâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đương nhiên đũa gỗ tự nhiên không tiềm ẩn những nguy cơ trên.

Đũa gỗ tự nhiên

Từ góc độ sức khoẻ, chúng ta nên lựa chọn các loại đũa có nguồn gốc tự nhiên. Các bạn có thể sử dụng đũa làm từ tre trúc. Tuy nhiên đũa tre trúc khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, nên lau khô đũa bằng vải sạch, để vào ống đựng đũa thoáng khí, bảo quản khô ráo, nên thay đũa khi thấy nấm mốc.

Đũa gỗ

Đũa gỗ cao cấp

Đũa gỗ cao cấp được làm từ các loại gỗ tự nhiên, quý hiếm như gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ mun. Các loại gỗ này có màu sắc tự nhiên đẹp, không sợ bị nấm mốc và đặc biệt an toàn. Đũa gỗ cao cấp không sử dụng bất cứ hóa chất nào, bề mặt được đánh bóng hoàn toàn bằng phương pháp chà nhám, màu sắc tự nhiên. Đũa gỗ cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có điều kiện các bạn nên sử dụng các loại đũa này và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đũa gỗ mun

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *