Tác động tiêu cực của đũa dùng một lần

Đũa gỗ dùng một lần

Tác động tiêu cực của đũa dùng một lần

Có bao giờ bạn từng vứt bỏ một đôi đũa dùng một lần vào thùng rác? Theo số liệu thống kê, trên toàn thế giới có 1.4 tỷ người đã vứt bỏ 80 tỷ đôi đũa dùng một lần mỗi năm. Điều đó đồng nghĩa với 20 triệu cây khoảng 20 năm tuổi được khai thác mỗi năm để đáp ứng nhu cầu đó.

Tác động của việc nhiều người sử dụng đũa dùng 1 lần là không bền vững. Ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu gỗ lớn nhất thế giới, các nhà hoạch định chính sách nhận thấy, các quốc gia xuất khẩu gỗ không thể duy trì mức độ khai thác rừng cần thiết để sản xuất các sản phẩm dùng một lần. Năm 2006 Trung Quốc áp thuế 5% trên đũa dùng 1 lần, một động thái dẫn đến giảm tình trạng lãng phí gỗ.

Khai thác rừng, phá rừng để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ không chỉ tổn hại đến môi trường tại địa phương, dẫn đến các vụ sạt lở đất, làm suy giảm khả nămg đàn hồi chống lũ lụt mà còn ảnh hướng lớn đến sự nóng lên toàn cầu.

Về mặt kinh tế đũa cao cấp có thể sử dụng được 130 bữa ăn có giá khoảng 15000VNĐ/Đôi, đũa dùng một lần có giá 200 VNĐ/đôi, như thế 130 đôi sẽ tiêu tốn của bạn 26000VNĐ.

Đũa gỗ dùng một lần

Đũa gỗ dùng một lần

Đũa gỗ cao cấp

Đũa ghép nhựa cao cấp

Việc thay đổi thói quen sử dụng đũa đối với ẩm thực châu Á khó để chúng ta có thể chấp nhận, nhưng thay vào đó chúng ta hãy hạn chế sử dụng đũa dùng một lần và chuyển sang sử dụng các loại đũa gỗ cao cấp có chi phí rẻ hơn, được kiểm định và thân thiện với môi trường.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *